รายละเอียดเครื่องมือวัด
| รหัสเครื่องมือวัด | 291 |
| ชื่อเครื่องมือวัด | ความตั้งใจที่จะลาออกจากงาน |
| งานวิจัยอ้างอิง | การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลกับความพึงพอใจในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับความตั้งใจ ที่ จะลาออกจากงานของพยาบาลประจำการในกรุงเทพมหานคร สังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. ปริญญานิพนธ |
| ที่เก็บงานวิจัย | หอสมุดกลาง มศว. |
| หมายเลขเรียกหนังสือ | 610.3069 ป.456 ก.ร. 2 |
| คำสำคัญ | ความตั้งใจ การลาออกจากงาน งาน |
| ที่มาของเครื่องมือวัด | พัฒนามาจาก |
| รายละเอียดที่มาของเครื่องมือวัด | เครื่องมือวัดของ เกริกเกียรติ ศรีเสริมโภค(2533) |
| จุดประสงค์ในการสร้างเครื่องมือวัด | เพื่อใช้ในงานวิจัย |
| รูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | Rating Scale |
| รายละเอียดรูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | เป็นมาตราส่วนประมาณค่า 6 หน่วย ตั้งแต่ เห็นด้วยอย่ |
| คุณภาพของเครื่องมือวัด | กลุ่มทดลองใช้เครื่องมือ ระบุเพียงว่าเป็นกลุ่มที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับกลุ่มตัวอย่างจริง จำนวน 50 คน |
| ความยาก วิธีการและพิสัย | ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ |
| อำนาจจำแนก วิธีการ และพิสัย | วิเคราะห์ Item total correlation ได้ค่าอำนาจจำแนก r อยู่ในช่วง .40 ถึง .888 |
| ความเที่ยงตรง วิธีการ ดัชนีทั้งฉบับ | ตรวจสอบ content validity โดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน |
| ความเชื่อมั่น | หาค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค โดยมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ = .86 |
| กลุ่มเป้าหมายและกลุ่มตัวอย่าง | โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร สังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่มีพยาบาลประจำการปฏิบัติงานในแต่ละโรงพยา บาล เกิน 150 คน |
| เวลาในการใช้เครื่องมือ | มอบให้กับหัวหน้าหน่วยงานแต่ละหน่วยงาน ตั้งแต่ตุลาคม 2537- พศจิกายน 2537 |
| จุดประสงค์ของเครื่องมือวัด | วัดตัวแปรความตั้งใจที่จะลาออกจากงาน หมายถึง การที่พยาบาลประจำการมีความคิดและความตั้งใจที่จะลาออกจากหน่วยงาน เมื่อมีทางเลือกที่ดีกว่า รวมทั้งการโอนย้ายไปยังหน่วยงานอื่นเพื่อเปลี่ยนอาชีพ การลาออกเพื่อไปทำงานในภาคเอกชน การ พยายามหางานใหม่เนื่องจากงานพยาบาลเป็นอุปสรรคต่อชีวิตครอบครัวโดยวางโครงการไว้ในระยะ 3 ปี |
| ตัวอย่างเครื่องมือวัด | 1. ท่านตัดสินใจถูกต้องที่เข้าศึกษาในวิชาชีพพยาบาล 2. ถ้ามีโอกาสทำงานที่ดีกว่านี้ท่านจะลาออกจากงานพยาบาล 3. ท่านมีโครงการเปลี่ยนงานภายใน 3 ปี 4. พยาบาลในโรงพยาบาลของท่านมีการโอนย้ายและลาออกเสมอ 5. ท่านต้องการหางานใหม่ที่ดีกว่างานพยาบาล 6. ท่านรู้สึกอีดอัดและเบื่อหน่ายที่ต้องปฏิบัติงานในหน่วยงานนี้ 7. การลาออกจากงานมิใช่การแก้ปัญหา 8. ท่านต้องการหางานใหม่ที่ดีกว่างานพยาบาล 9. ท่านไม่เคยนึกถึงการโอนย้ายหรือการออกไปหางานใหม่ 10.การทำงานพยาบาลเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตครอบครัวของท่าน ------------- ---------- -------------- ----------------- ------------ -------------------- เห็นด้วยอย่างยิ่ง เห็นด้วย ค่อนข้างเห็นด้วย ค่อนข้างไม่เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง |