รายละเอียดเครื่องมือวัด
| รหัสเครื่องมือวัด | 174 |
| ชื่อเครื่องมือวัด | แบบวัดสุขภาพจิต |
| งานวิจัยอ้างอิง | 0ไม่มีข้อมูล |
| ที่เก็บงานวิจัย | สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มศว. ประสานมิตร |
| หมายเลขเรียกหนังสือ | |
| คำสำคัญ | |
| ที่มาของเครื่องมือวัด | สร้างเอง |
| รายละเอียดที่มาของเครื่องมือวัด | |
| จุดประสงค์ในการสร้างเครื่องมือวัด | เพื่อพัฒนาเครื่องมือ |
| รูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | Rating Scale |
| รายละเอียดรูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | 20 ข้อ 6 หน่วยจากจริงที่สุด ถึง ไม่จริงเลย คะแนนแต่ละข้อ จาก 1 ถึง 6 คะแนน รวมคะแนน 20 ถึง 120 คะแนน |
| คุณภาพของเครื่องมือวัด | สุ่มผู้ตอบประเภทต่างๆ รวม 101 คน |
| ความยาก วิธีการและพิสัย | |
| อำนาจจำแนก วิธีการ และพิสัย | |
| ความเที่ยงตรง วิธีการ ดัชนีทั้งฉบับ | |
| ความเชื่อมั่น | โดยวิธี สัมประสิทธิแอลฟา =.78 |
| กลุ่มเป้าหมายและกลุ่มตัวอย่าง | นร.ชายหญิงในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (อายุโดยเฉลี่ย 14 ปี) และมัธยมศึกษาปีที่ 3 (อายุโดยเฉลี่ย 16 ปี) จาก รร.รัฐบาลใน กทม.4 แห่ง และในจังหวัดสงขลาอีก 4 แห่ง (ในตัวเมือง 2 รร. และนอกตัวเมือง 2 รร. ) จำนวนรวมทั้งสิ้น 917 คน เป็นชาย 496 คน หญิง 421 คน |
| เวลาในการใช้เครื่องมือ | |
| จุดประสงค์ของเครื่องมือวัด | สุขภาพจิต หมายถึง ความรู้สึกทุกข์ใจอันเนื่องมาจากปัญหาทางจิตและปัญหาทางกายร่วมกัน ในการวิจัยนี้ได้วัดแยกต่างหากจากกัน ปัญหาทางจิต หมายถึงความวิตกกังวล อันประกอบด้วยความกลัวในเรื่องต่างๆ โดยปราศจากเหตุผลอันสมควร ความกลุ้มใจ ความโกรธง่าย ตื่นเต้นง่ายขาดสมาธิ ขาดความกลัว และกลัวผิด |
| ตัวอย่างเครื่องมือวัด | ข้าพเจ้ารู้สึกว่าตนเองเป็นคนตื่นเต้นง่าย------- ------- ------ ------ ------ ------ไม่จริงเลย จริงบ้างเล็กน้อย จริงไม่ถึงครึ่ง จริงเกินครึ่ง จริง จริงที่สุด |