รายละเอียดเครื่องมือวัด
| รหัสเครื่องมือวัด | 110 |
| ชื่อเครื่องมือวัด | ความเชื่ออำนาจในตน-นอกตน |
| งานวิจัยอ้างอิง | 0ไม่มีข้อมูล |
| ที่เก็บงานวิจัย | สวพ |
| หมายเลขเรียกหนังสือ | 2511 |
| คำสำคัญ | |
| ที่มาของเครื่องมือวัด | พัฒนามาจาก |
| รายละเอียดที่มาของเครื่องมือวัด | งานวิจัยของ พจนีย์ เหล่าอมตะ 2535 |
| จุดประสงค์ในการสร้างเครื่องมือวัด | เพื่อพัฒนาเครื่องมือ |
| รูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | Essay |
| รายละเอียดรูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | คำตอบที่แสดงว่ามีความเชื่ออำนาจนอกตนจะได้ = 0 คะแนนคำตอบที่แสดงว่ามีความเชื่ออำนาจในตนจะได้ = 1 คะแนน |
| คุณภาพของเครื่องมือวัด | |
| ความยาก วิธีการและพิสัย | |
| อำนาจจำแนก วิธีการ และพิสัย | |
| ความเที่ยงตรง วิธีการ ดัชนีทั้งฉบับ | |
| ความเชื่อมั่น | .572 |
| กลุ่มเป้าหมายและกลุ่มตัวอย่าง | นักเรียนชายชั้น ม1-ม6 จำนวน 432 คนแบ่งเป็น ม.ต้น 216 คน ม.ปลาย 216 คน |
| เวลาในการใช้เครื่องมือ | |
| จุดประสงค์ของเครื่องมือวัด | ความเชื่ออำนาจในตน หมายถึง ความเชื่อในเรื่องผลของการกระทำของบุคคลถ้ามีความเชื่อมั่นว่าความสำเร็จหรือล้มเหลวในการกระทำกิจกรรมใดๆ เกิดจากความสามารถหรือการกระทำของตนเอง ถือว่ามีความเชื่ออำนาจในตน แต่ถ้าเชื่อมั่นว่าผลที่ตนได้รับเกิดจาก อำนาจของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โชคลางหรือเคราะห์กรรม ถือว่ามีความเชื่ออำนาจนอกตน |
| ตัวอย่างเครื่องมือวัด | ( )อะไรๆที่เกิดขึ้นกับฉันนั้นเป็นเพราะการกระทำของฉันเอง( )ฉันรู้สึกว่าฉันไม่สามารถลิขตชีวิตของฉันได้ |