รายละเอียดเครื่องมือวัด
| รหัสเครื่องมือวัด | 104 |
| ชื่อเครื่องมือวัด | การรับรู้บรรยากาศแบบประชาธิปไตยระหว่างอาจารย์และนั |
| งานวิจัยอ้างอิง | 0ไม่มีข้อมูล |
| ที่เก็บงานวิจัย | มศว ประสานมิตร |
| หมายเลขเรียกหนังสือ | |
| คำสำคัญ | |
| ที่มาของเครื่องมือวัด | พัฒนามาจาก |
| รายละเอียดที่มาของเครื่องมือวัด | แบบวัดของจิรพัฒน์ บัวเนตร 2525 |
| จุดประสงค์ในการสร้างเครื่องมือวัด | เพื่อพัฒนาเครื่องมือ |
| รูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | Rating Scale |
| รายละเอียดรูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | มาตราส่วนประเมินค่า 6 หน่วยจากจริงที่สุด (6)ถึง ไม่จริงเลย (1) ถ้าผู้ตอบได้คะแนนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยแสดงว่าเป็นผู้ที่รับรู้บรรยากาศเป็นแบบประชาธิปไตยสูง |
| คุณภาพของเครื่องมือวัด | |
| ความยาก วิธีการและพิสัย | 2 |
| อำนาจจำแนก วิธีการ และพิสัย | content validity |
| ความเที่ยงตรง วิธีการ ดัชนีทั้งฉบับ | ตนให้เหมาะสมและเข้าใจถึงผลการกระทำของตนว่าจะเกิดผลดีหรือผลเสียหายต่อตน |
| ความเชื่อมั่น | |
| กลุ่มเป้าหมายและกลุ่มตัวอย่าง | วัยรุ่นชายในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 4 แห่งโดยพิจารณาจากนักศึกษาในวิทยาลัยมีพฤตกรรมปรากฎให้เห็นทางสื่อมวลชน ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตอุเทนถวายโรงเรียนเทคโนโลยีกรุงเทพ โรงเรียนเกษมโพลีเทคนค โรงเรียนเทคนิคไทยสุริยะรวม 250 คน |
| เวลาในการใช้เครื่องมือ | |
| จุดประสงค์ของเครื่องมือวัด | การรับรู้บรรยากาศแบบประชาธิปไตยระหว่างอาจารย์และนักศึกษา หมายถึงการรับรู้ของนักศึกษาเกี่ยวกับปฎิสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ระดับคือ บรรยากาศแบบประชาธิปไตยสูง และ บรรยากาศแบบประชาธิปไตยต่ำหมายถึง การที่นักเรียนรายงานว่าอาจารย์ดำเนินการอบรมสั่งสอนด้วยความรักสนับสนุนอธิบายให้นักศึกษาเข้าใจว่าพฤติกรรมใดควรทำและไม่ควรทำ เพื่อเป็นการชี้แนวให้นักศึกษาปฎิบัติตนให้เหมาะสมและเข้าใจถึงผลการกระทำของตนว่าจะเกิดผลดีหรือผลเสียหายต่อตนและผู้อื่นอย่างไร รวมทั้งลงโทษและให้รางวัลที่เหมาะสมแก่นักศึกษาเนื้อหาของแบบวัดเน้นความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์กับนักศึกษาทั้ง 3 ด้านคือด้านการใช้การอบรมด้วยความรักสนับสนุน ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์และการลงโทษทางจิตมากกว่าทางกาย |
| ตัวอย่างเครื่องมือวัด | อาจารย์สอดส่องดูแลความประพฤติของข้าพเจ้าอย่างใกล้ชิด------ ---- -------- ---------- ------ --------จริงที่สุด จริง ค่อนข้างจริง ค่อนข้างไม่จริง ไม่จริง ไม่จริงเลยอาจารย์สามารถช่วยให้ข้าพเจ้าหายกลุ้มใจและคลายทุกข์ได้------ ---- -------- ----------- ----- -------จริงที่สุด จริง ค่อนข้างจริง ค่อนข้างไม่จริง ไม่จริง ไม่จริงเลย |