รายละเอียดเครื่องมือวัด
| รหัสเครื่องมือวัด | 101 |
| ชื่อเครื่องมือวัด | แบบวัดการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรม |
| งานวิจัยอ้างอิง | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมวางแผนการสอนของข้าราชการครู โรงเรียนมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา จังหวัดอุบลราฃธานี. ปริญญานิพนธ์ วท.ม. (วิจัยพฤติกรรมศาสตร์ประยุกต์) กรุงเ |
| ที่เก็บงานวิจัย | มศว ประสานมิตร |
| หมายเลขเรียกหนังสือ | 371.102 ป287ป |
| คำสำคัญ | การรับรู้ , ความสามารถ , การควบคุมพฤติกรรม , การควบคุม |
| ที่มาของเครื่องมือวัด | สร้างเอง |
| รายละเอียดที่มาของเครื่องมือวัด | |
| จุดประสงค์ในการสร้างเครื่องมือวัด | เพื่อใช้ในงานวิจัย |
| รูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | Rating Scale |
| รายละเอียดรูปแบบการตรวจและการให้คะแนน | ใช้การประเมินค่า 7 ระดับ คะแนนจาก -3 ถง +3 ผู้ไดคะ |
| คุณภาพของเครื่องมือวัด | กลุ่มที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 100 คน |
| ความยาก วิธีการและพิสัย | ไม่ระบุ |
| อำนาจจำแนก วิธีการ และพิสัย | หาค่า Item Total correlation โดยใช้สูตร สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน |
| ความเที่ยงตรง วิธีการ ดัชนีทั้งฉบับ | ให้ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน พิจารณา ข้อคำถามของแบบวัดว่าตรงตามเนื้อหา ทฤษฎีหรือไม่ แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขข้อคำถาม ที่พบว่ามีค่าดัชนีความสอดคล้องกับนิยามปฏิบัติการต่ำ |
| ความเชื่อมั่น | นำไปทดลองใช้กับกลุ่มที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับกลุ่มตัวอย่าง 100 คน แล้วนำมาหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่า ตามวิธีของครอนบาค |
| กลุ่มเป้าหมายและกลุ่มตัวอย่าง | ข้าราชการครูสังกัดกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ที่สอนในภาคเรียนที่ 1-2 ปีการศึกษา 2540 จ. อุบลราชธานี จำนวน 305 คน จากโรงเรียนมัธยมศึกษาในกลุ่มที่4 และ 6 จำนวน 15 โรงเรียน โดยการสุ่มแบบกลุ่ม |
| เวลาในการใช้เครื่องมือ | ระหว่างเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ปีการศึกษา 2540 |
| จุดประสงค์ของเครื่องมือวัด | ใช้วัดการรับรู้ความสามารถของครูในการควบคุมการจัดแผนการสอนเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อนำไปใช้สอนในสัปดาห์ทีกำหนด จนเป็นผลสำเร็จ |
| ตัวอย่างเครื่องมือวัด | การจัดทำแผนการสอนขึ้นเองเพื่อนำไปใช้สอน ในแต่ละคาบของสัปดาห์หน้า ของฉันเป็นเรื่งองที่... ง่าย :_____:_____:_____:_____:_____:_____:_____: ยาก เป็นไปได้ :_____:_____:_____:_____:_____:_____:_____: เป็นไปไม่ได้ สำเร็จ :_____:_____:_____:_____:_____:_____:_____: ไม่สำเร็จ ขึ้นอยู่กับฉัน :_____:_____:_____:_____:_____:_____:_____: ไม่ได้ขึ้นอยู่กับฉัน |